(VTC News) - Bất chấp những căng thẳng leo thang trong quan hệ với Trung Quốc ở Biển Đông, Manila vẫn tuyên bố mời thầu 3 lô dầu khí ở khu vực này vào cuối tháng này.

>>CĂNG THẲNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO GIỮA PHILIPPINES - TRUNG QUỐC

Tham dự diễn đàn năng lượng ở Manila hôm 11/7, Thứ trưởng Năng lượng Philippines James Layug cho hay, Philippines sẽ đấu thầu quyền khai thác, thăm dò 3 lô dầu khí ở Biển Đông vào cuối tháng này.

"Tất nhiên, khu vực mời thầu nằm trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế của Manila", Thứ trưởng James Layug nói. 

Trong khi đó, tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia đang triển khai hàng loạt hội nghị thượng đỉnh Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN để thảo luận về vấn đề nóng nhất: Biển Đông.

Báo chí Trung Quốc khi dẫn lại thông tin Philippines mời thầu dầu khí đã cho rằng, Manila "lựa chọn thời điểm khá nhạy cảm".

Philippines dự định khai thác khí đốt trên Biển Đông  (Ảnh minh họa) 

3 lô dầu khí nằm ở ngoài khơi đảo Palawan, Philippines, thuộc vùng biển tranh chấp với Trung Quốc, đây được cho là vùng biển có khả năng khai thác nhiều dầu mỏ và khí đốt.

Khu vực này áp sát với các khu có lượng lớn khí đốt của Philippines, những lô dầu khí này cung cấp khoảng 40% năng lượng cho đảo Luzon của Philippines.

Ông James cho biết, các doanh nghiệp của Philippines có tiền lệ khai thác năng lượng gần đảo Palawan, Philippines. Thời gian đấu thầu là ngày 31/7 tới.

Ông James nhấn mạnh, Trung Quốc vẫn chưa có phản ứng gì về tuyên bố mời thầu 3 lô dầu khí của phía Philippines.

Căng thẳng quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc về chủ quyền Biển Đông ngày càng gia tăng. Điển hình là năm ngoái, Philippines cáo buộc Trung Quốc 'quấy rối' tàu khai thác dầu khí của Philippine ở bãi Cỏ Rong, đồng thời liên tục cáo buộc Trung Quốc có các hành động hung hăng tại các vùng biển tranh chấp.

Năm nay, hai nước Philippines, Trung Quốc lại phát sinh nhiều tranh chấp ở bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham. Bãi Cỏ Rong (Reed Bank), nằm cách đảo Palawan của nước này khoảng 148 km, được cho là có trữ lượng lớn khí tự nhiên.

Đỗ Hường

Tin liên quan

» "Philippines sẽ đưa tàu trở lại Hoàng Nham/Scarborough"
» Vụ Hoàng Nham: Trung Quốc, Philippines lại 'khẩu chiến'
» "Trung Quốc vẫn duy trì tàu ở Hoàng Nham/Scarborough"
» 'Trực thăng lạ' xuất hiện ở bãi Scarborough/Hoàng Nham